Chân răng chảy mủ là bệnh gì?

0
3222

Chào bác sĩ, răng hàm dưới của tôi nổi cục to, chăn răng hay chảy mủ có mùi hôi. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói cháu bị u nang răng. Nghe đến u nang tôi rất lo lắng, không biết có nguy hiểm không, và điều trị như thế nào ạ?

Trọng Nhân – Bình Chánh, TP. HCM

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi tư vấn cho chúng tôi. Vấn đề chân răng chảy mủ chúng tôi xin có ý kiến như sau:

Nguyên nhân chân răng chảy mủ

Việc vệ sinh răng miệng nên dễ mắc các bệnh về răng miệng. Trong nhiều trường hợp, việc nhiễm trùng răng do sâu răng (hoặc do một vài nguyên nhân khác) làm cho nướu răng, những biểu mô quanh răng bị sưng tấy (gọi là viêm nha chu). Cũng có những trường hợp lợi răng sưng tạo ổ mủ gọi áp-xe lợi… Trường hợp u nang chân răng thường do răng bị nhiễm khuẩn, sâu hoặc chấn thương gây nên.

u nang răng
Trường hợp u nang răng nặng

Chân răng chảy mủ phải làm sao?

Trường hợp chân răng thường chảy mủ là dấu hiệu bệnh tương đối nặng. Tuy nhiên cũng không cần lo lắng, cần chụp X-quang răng để chẩn đoán xác định vì u nang răng có 3 loại gồm u nang chân răng, u nang thân răng và u nang men răng. U nang thân răng bắt nguồn từ một chiếc răng ngầm, sau đó phát triển thành nang nên lúc đầu khó phát hiện. U men dạng nang rất dễ tái phát do những mầm men ngà còn tồn tại từ lúc sinh tạo thành u.

khám răng

Hiện nay, phương pháp duy nhất để điều trị u răng là phẫu thuật lấy u. Nếu được phát hiện u trong giai đoạn sớm, phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng thì điều trị sẽ khó khăn hơn… Bạn cần đi khám răng và điều trị trung tâm nha khoa thật sự có uy tín, chuyên sâu về bệnh lý răng hàm mặt để điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here