Điều trị tủy răng có cần phải diệt tủy răng không?

0
2155

Thưa bác sĩ, dạo gần đây em bị đau nhức răng hàm kinh khủng, những cơn đau răng chủ yếu tập trung về đêm và buốt nhói lên tận óc. Nói hiết đau răng phải điều trị tủy răng và có thể phải diệt tủy có phải vậy không thưa bác sĩ? Em cảm ơn!

Hồng Nhung – Phú Nhuận, TP.HCM

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tư vấn cho chúng tôi, về câu hỏi “điều trị tủy răng có cần phải diệt tủy răng không” chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khác với các bộ phận khác, một khi răng đã bị bệnh lý thì không thể tự phục hồi được mà cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Viêm tủy răng cũng vậy, khi tủy răng bị viêm nếu không điều trị sẽ gây cho bạn những cơn đau nhức buốt nhói đến tận óc như bạn gặp phải, lâu dần vi khuẩn tấn công sẽ làm tủy bị hoạt tử gây chết tủy, biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm như áp xe xương ổ răng, viêm chóp răng, nhiễm trùng máu…

 Viêm tủy răng được chia ra làm 2 loại: 

+ Viêm tủy cấp gây ra cho bạn những cơn đau dữ dội.

+ Viêm tủy mạn biểu hiện bệnh nhân bị đau thành từng cơn, buốt nhói đến tận óc và giật mạnh theo nhịp tim đập.

Theo như mô tả của bạn thì có thể bạn đã bị viêm tủy mạn tính. Việc điều trị tủy còn phụ thuộc vào mức độ và tình hình bệnh lý. Nếu tủy răng chưa chết thì cần dùng thuốc diệt tủy răng sau đó tiến hành lấy tủy và vệ sinh buồng tủy.

Vì vậy, không phải trường hợp viêm tủy răng nào cũng cần sử dụng thuốc diệt tủy răng. Bởi loại thuốc này được liệt vào thuốc độc nhóm A, khi đặt thuốc diệt tủy răng sẽ không làm tủy chết luôn mà phải đợi khoảng 24-48h, trong khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, cơn đau không thể bằng viêm tủy răng gây ra.

Thuốc diệt tủy răng nếu cần thiết, bác sĩ vẫn chỉ định sử dụng. Và bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị bởi nếu tay nghề bác sĩ yếu kém, kỹ thuật diệt tủy răng không đảm bảo sẽ làm loét nướu, trơ xương hàm rất lâu lành. Nghiêm trọng hơn bệnh nhân có thể nuốt phải thuốc diệt tủy răng thì hậu quả sẽ khôn lường

Điều trị viêm tủy răng như thế nào

Bằng phương pháp vi phẫu, hệ thống camera siêu nhỏ được gắn vào dụng cụ và phóng đại lên màn hình lớn, giúp bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện đặt thuốc cũng như lấy sạch phần tủy bị hoại tử trong buồng tùy. Loại bỏ triệt để vi khuẩn, chấm dứt đau răng và bảo tồn răng thật.

Sau khi thực hiện điều trị tủy, bác sĩ sẽ trám răng bằng nhựa nha khoa chuyên dụng. Tùy theo nhu cầu của bệnh nhân mà bước cuối cùng có thể phục hình răng thẩm mỹ bằng composite thẩm mỹ giúp quá trình hóa cứng diễn ra chỉ trong vài giây nhưng đủ để tạo ra hàng ngàn chân bám li ti bám chắc vào mô răng thật, giúp độ bền miếng trám lâu dài, khắc phục nhược điểm của cách trám thông thường.

trám răng composite
Hình ảnh khách hàng điều trị tủy răng sau đó hàn trám răng composite

Răng sau khi dùng thuốc diệt tủy răng và lấy tủy sẽ không còn được chắc khỏe như trước, vì thế bạn cần hạn chế sử dụng lực nhai mạnh và chăm sóc cẩn thận

Nha khoa OCARE với đội ngũ bác sĩ điều trị viêm tủy răng trên 10 năm kinh nghiệm và công nghệ hỗ trợ điều trị bệnh lý theo tiêu chuẩn US sẽ giúp bạn gạt đi nỗi lo nghĩ khi phải đặt thuốc diệt tủy răng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here