Home Sâu Răng Nguyên nhân khiến răng bị sâu.

Nguyên nhân khiến răng bị sâu.

0
964
sâu răng

Sâu răng là bệnh răng miệng rất phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến hàm răng của bạn. Sâu răng phá hoại răng kinh khủng kèm theo những cơn đau buốt thường xuyên. Vậy đâu là nguyên nhân khiến răng bị sâu? hãy cùng tìm hiểu để có cách phòng ngừa tốt nhất.

Sâu răng hình thành như thế nào?

Sâu răng được coi là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân chính bao gồm vi khuẩn: Thường xuyên có trong miệng, trong đó Streptococcus  mutans là thủ phạm chính, đồng thời chất bột và đường dính vào răng sau ăn sẽ lên men và biến thành acid do tác động của vi khuẩn gây sâu răng

Nguyên nhân gây sâu răng
Nguyên nhân gây sâu răng

Vi khuẩn và mảng bám răng: Mảng bám răng là một màng mỏng bám trên bề mặt răng có chứa nhiều vi khuẩn (trong đó chủng vi khuẩn Streptococcus mutans chiếm đến 95%). Các acid sinh ra từ các chất có trên mảng bám có vai trò quan trọng trong việc gây bệnh sâu răng.

Trong môi trường miệng răng được bao phủ bởi lớp màng dính glycoprotein có nguồn gốc từ nước bọt. Sau 2 giờ, các cầu khuẩn bắt đầu bám trên màng dính. Sau 24 giờ, có tới 95% các chủng vi khuẩn nuôi cấy được trên mảng bám. Các vi khuẩn thường xếp song song hoặc theo kiểu hàng rào bắt đầu từ lớp sâu của mảng bám, bao gồm cầu khuẩn, trực khuẩn, xoắn khuẩn và vi khuẩn sợi.

Các nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy Streptococcus mutans  là chủng vi khuẩn có khả năng là nguyên nhân gây sâu răng cao nhất. Các chất đường từ thức ăn nhanh chóng  khuyếch tán vào mảng bám được vi khuẩn chuyển hóa thành acid (chủ yếu là acid lactic, ngoài ra còn có acid acetic và acid propionic). pH mảng bám có thể giảm xuống rất thấp sau 10 phút ăn đường, mật độ tập trung cao của vi khuẩn trên mảng bám có vai trò quan trọng trong hiện tượng giảm nhanh chóng pH mảng bám.

Sau khoảng 30-60 phút, pH mảng bám quay về pH ban đầu do sự khuyếch tán của đường và các acid mảng bám ra môi trường miệng và sự khuyếch tán của các ion đệm từ nước bọt vào mảng bám. Các ion chất đệm này có vai trò hòa loãng và trung hòa acid trong mảng bám. Nếu pH của mảng bám <5,5 thì sẽ gây ra hiện tượng mất khoáng men răng, đây là yếu tố khởi đầu cho sâu răng.

Các nguyên nhân gây sâu răng

1. Đường, nguyên nhân làm gia tăng vi khuẩn gây sâu răng.

Sự lên men đường có vai trò quan trọng trong việc gây bệnh sâu răng. Các loại carbohydrate  khác nhau có đặc tính gây sâu răng khác nhau. Sucrose (đường mía) có khả năng gây sâu răng cao hơn các loại đường khác.

Nguyên nhân gây sâu răng
Nguyên nhân gây sâu răng

Đường trong chế độ ăn được chia làm 2 loại: đường nội sinh (đường trong hoa quả và rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả tổng hợp, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây bệnh cao hơn do vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

Các nghiên cứu cho thấy sự liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn đường và tỷ lệ bệnh sâu răng phụ thuộc vào cách thức và tần suất ăn đường hơn là tổng lượng đường tiêu thụ của mỗi cá thể. Nguy cơ sâu răng sẽ cao hơn ở những cá thể ăn đường giữa các bữa ăn và ở những cá thể hay ăn các loại đường dính trên bề mặt răng

2. Răng lệch lạc nguyên nhân gây sâu răng khá cao do ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng

Răng lệch lạc thì nguy cơ sâu răng cao hơn do sự tập trung cũng như khả năng lưu giữ mảng bám.

Răng lệch lạc gây sâu răng

3. Ảnh hưởng của tuyến nước bọt

Sự bất thường của tuyến nước bọt cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc cũng như tốc độ tiến triển của bệnh sâu răng do khả năng bảo vệ răng khỏi các acid gây sâu răng.

4. Nguyên nhân gây sâu răng do thói quen ăn uống trước khi ngủ là

Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, việc cho bú bình kéo dài với sữa và các loại chất ngọt nhất là bú trong khi ngủ làm tăng tỷ lệ sâu răng gây nên hội chứng bú bình.

5. Vệ sinh không tốt khi bạn niềng răng

Khi niềng răng do bề mặt răng được gắn các mắc cài và dây cung, điều này ảnh hưởng lơn đến việc vệ sinh răng miệng, do đó nếu vệ sinh không đúng chỉ định của bác sĩ sẽ làm tăng khả năng lưu giữ các mảnh thức ăn, mảng bám vi khuẩn.

sau rang do nieng rang