Nguyên nhân và tác hại của răng số 8 mọc kẹt

0
1935

Lý do thông thường nhất là do không đủ chỗ ở sau răng số 7, vì răng số 7 thường mọc khoảng từ 12 – 13 tuổi, trước răng số 8 ít nhất 5 năm, và vì sự không tương xứng giữa kích thước răng hàm và kích thước răng làm cho răng số 8 là răng mọc sau cùng sẽ không có đủ chỗ.

khám răng
Thiếu không gian là lý do chính khiến răng số 8 hay mọc kẹt

Câu chuyện về chiếc răng 8 mọc kẹt

Có giả thuyết cho rằng: thời đồ đá con người nhai thức ăn thô và cứng làm mòn răng không chỉ ở mặt nhai mà còn ở điểm tiếp xúc giữa các răng làm cho kích thước các răng nhỏ đi, do vậy khi răng số 8 mọc lên thì vẫn đủ chỗ.Còn ngày nay, do chế độ ăn thức ăn mềm và nhiều dinh dưỡng nên răng ít hoạt động và mòn ít nên kích thước răng không bị nhỏ đi, cộng với việc xương hàm ít hoạt động nên xương hàm nhỏ đi, hai lý do này làm cho răng số 8 ở người hiện đại khó mọc lên bình thường. Con người thời tiền sử phải nhai thức ăn cứng và nhai nhiều nên răng có nguy cơ vỡ hoặc mất răng, mỗi khi có một răng mất đi thì răng phía sau sẽ di chuyển ra phía trước làm tăng kích thước khoảng trống cho răng khôn mọc lên. Con người thời hiện đại ít có nguy cơ vỡ răng hay mất răng vì ít khi nhai cứng và được các nha sĩ chăm sóc răng.

Giả thuyết cho rằng, răng 8 ngày xưa mọc thẳng theo thời gian tiến hóa và thói quen sinh hoạt của con người khiến cấu trúc hàm răng thay đổi dẫn đến thiếu không gian để răng 8 có thể mọc ngay ngắn như hiện tại

Tác hại của răng số 8 mọc kẹt

Tác hại của răng số 8 không phải ít, tùy vào mức độ mọc kẹt mà răng 8 gây ra những tác hại khác nhau. Ngay cả khi mọc thẳng răng số 8 vẫn gây ra sưng viêm nếu bạn vệ sinh răng không kỹ.

– Răng số 8 mọc kẹt có thể gây viêm nhiễm do thức ăn bị dắt không làm sạch được hoặc do sang chấn vào lợi. Viêm nhiễm làm bệnh nhân bị đau, lợi sưng đỏ mềm, chảy dịch, có thể chảy mủ, viêm nhiễm vùng răng số 8 có thể gây sưng amidan, hạn chế há miệng, bệnh nhân khó nhai, nuốt, ảnh hưởng đến cuộc sống, làm giảm khả năng làm việc.

Biến chứng thường thấy khi răng sô 8 mọc kẹt

– Một số người có thể bị biến dạng mặt, viêm nhiễm có thể lan xuống cổ và trung thất (ngực).

– Răng khôn mọc lệch về phía gần có thể làm sâu răng số 7 dẫn đến viêm tủy và vỡ răng số 7.
– Tạo ra nang thân răng: nang có thể phát triển từ tổ chức phần mềm quanh răng số 8, làm tiêu hủy xương kế cận răng số 8, có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here