Home Nha khoa trẻ em Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D

Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D

0
806

Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D lý do là vitamin D vốn là chất cần thiết cho sự hấp thụ canxi là vitamin D. Có 2 nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ là thức ăn, sữa và từ ánh sáng mặt trời, trong đó nguồn cung cấp chủ yếu là từ ánh sáng mặt trời (chiếm tới 80%).

‘Thức ăn động vật (thịt, cá, trứng, sữa) chứa nhiều vitamin D hơn với một tỷ lệ hấp thụ cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, vì vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, nếu chế độ ăn không có đủ chất béo thì dù ăn nhiều thức ăn động vật, vitamin D vẫn không thể hấp thụ được vào cơ thể.

Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D

Chậm mọc răng cũng là một trong các biểu hiện của bệnh còi xương. Ở những trẻ còi xương, do cơ thể thiếu vitamin D, thiếu canxi – một loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mầm răng nói riêng và cho sự phát triển cốt hoá các sụn đầu xương dài nói chung. Do đó, những trẻ bị còi xương thường chậm mọc răng.

Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D

Tuy nhiên, ở những trẻ chậm mọc răng phải xét đến các yếu tố nguy cơ như trẻ đẻ thiếu tháng (dưới 34 tuần), trẻ có cân nặng thấp (dưới 2500 gam), trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, trẻ nuôi nhân tạo bằng nước cháo…’