Home Tư vấn nha khoa Viêm nha chu uống thuốc có khỏi không?

Viêm nha chu uống thuốc có khỏi không?

0
1080

Em hay bị chảy máu chân răng, thỉnh thoảng viền nướu ở chân răng có sưng nhẹ sau vài ngày thì hết, em nghĩ là bị viêm nha chu. Bác sĩ cho em hỏi viêm nha chu uống thuốc có khỏi không, và có khỏi bệnh này không?  Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn, những biểu hiện của viêm nha chu mà bạn mô tả đúng là các dấu hiệu của viêm, chủ yếu mà viêm nướu, mà chúng ta vẫn cứ gọi chung là viêm nha chu hoặc viêm lợi.

Phân biệt viêm nướu và viêm nha chu
Viêm nha chu

Viêm nha chu uống thuốc gì?

Khi bị viêm ở thể nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc đặc trị ban đầu như:

Thuốc dùng toàn thân: Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline,… Cách dùng có thể uống hoặc tiêm trực tiếp. Liều lượng và cách dùng sẽ tùy vào mức độ viêm và trong những thời điểm khác nhau trong từng giai đoạn bệnh và tùy từng người.

Thuốc dùng tại chỗ: Đây là dạng thuốc dùng ngoài, bôi trực tiếp vào chỗ lợi viêm. Sản phẩm thường ở dạng gel như thuốc Metrogyl, dạng dung dịch để xúc miệng như Chlohexihine 0,25% hoặc dạng sợi như Tetracyline để đưa vào túi quanh răng.

Nên điều trị viêm nha chu sớm, hơn là uống thuốc

Sở dĩ bạn bị chảy máu ở chân răng vì khi lợi viêm các dây chằng nha chu sẽ bị tổn thương từ từ rồi đứt ra. Trong quá trình này bạn sẽ bị chảy máu ngay cả khi không chải răng hay tác động gì.

Dây chằng nha chu bị tổn thương đồng nghĩa với việc nướu đang chịu những kích ứng mạnh và sẽ phản ứng lại bằng các triệu chứng sưng đỏ. Khi nướu đang tổn thương mà ổ vi khuẩn vẫn tiếp tục tấn công thì nướu sẽ không còn sức đề kháng dẫn đến bị viêm gây ra các ổ mủ.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các hệ quả đáng ngại hơn là sinh ra túi nha chu, tiêu xương ổ răng và tụt nướu khiến chân răng dài ra.

Tiêu xương do viêm nha chu
Tiêu xương do viêm nha chu

Sự tiến triển bệnh này diễn ra âm thầm, có thể không đau đớn gì nhiều nên bệnh nhân thường hay chủ quan. Nhưng khi đã biểu hiện ra bên ngoài có thể nhận thấy được thì mức độ bệnh thực tế đã nặng. Khi đó, điều trị sẽ vô cùng vất vả và tốn kém mà chưa chắc đã khỏi hoàn toàn.

>>Xem thêm: Điều trị bệnh viêm nha chu