Home Nha khoa trẻ em Viêm tủy răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

0
1542

Bé nhà tôi có vấn đề vệ răng miệng răng đen gần hết hàm, đi khám bác sĩ kết luận là viêm tủy răng do sâu răng gây ra. Viêm tủy răng này có ảnh hướng gì đến sự phát triển răng vinh viễn của bé hay không, nên chăm sóc như thế nào cho hợp lý.

Minh Nguyệt – Thủ Đức , TPHCM

Chào bạn,

Răng miệng là cơ quan rất quan trọng của trẻ, trẻ có răng miệng tốt sẽ đảm bảo tiêu hóa tốt. Trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi là thời kỳ mọc răng sữa. Đây là giai đoạn trẻ cần được bổ sung canxi.

Bé nhà bạn mới gần 3 tuổi đã bị chẩn đoán viêm tủy răng là do cháu bị sâu răng nhưng không được chữa trị sâu răng kịp thời, dẫn tới biến chứng viêm tủy răng.

Viêm tủy răng ở trẻ em do sâu răng gây nên
Viêm tủy răng ở trẻ em do sâu răng gây nên

Thông thường, trẻ bị sâu răng sẽ có các triệu chứng lâm sàng như răng ê buốt thoáng qua. Nặng hơn một chút, trẻ bị ê buốt nhiều sau mỗi lần uống nước lạnh hay khi nhai. Nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng nặng sẽ lan tới tủy răng, gây viêm tủy.

Trẻ bị viêm tủy răng sẽ bị đau nhức từng cơn ngay cả khi không nhai, đặc biệt là đau nhiều về đêm. Trường hợp này, phải đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để chữa tủy răng và có điều trị cụ thể.

Để trẻ có hàm răng khỏe, đẹp, không bị sâu, cha mẹ cần chú ý: Đánh răng thường xuyên cho trẻ 2 lần mỗi ngày ngay từ lúc trẻ được 3 tuổi; dùng kem đánh răng có flour; cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng một lần.

Trẻ phải được ăn uống đủ chất, đặc biệt là bổ sung canxi (nên theo chỉ định của bác sĩ răng hàm mặt) đảm bảo sự hình thành và phát triển răng của trẻ.